Kim chỉ nam là gì? Ý nghĩa của kim chỉ nam trong cuộc sống

kim chỉ nam là gì?

Trong cuộc sống, “kim chỉ nam” là một cụm được sử dụng rộng rãi ở đa dạng lĩnh vực như đời sống sinh hoạt, giáo dục, kinh doanh, chính trị, đối nội, đối ngoại, kinh tế,… Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ai cũng hiểu rõ nguồn gốc và ý nghĩa sâu xa của cụm từ này. Vậy kim chỉ nam là gì? Kim chỉ nam mang tới những giá trị và lợi ích gì cho con người? Hãy cùng khám phá bài viết dưới đây, để có câu trả lời chính xác nhé!

Kim chỉ nam là gì? Theo nghĩa đen, kim chỉ nam là một loại kim nam châm, hay còn gọi là la bàn, có công dụng xác định các hướng địa lý như Đông, Tây, Nam và Bắc. Còn theo nghĩa bóng, kim chỉ nam thường được hiểu là những đường lối, chiến lược đúng đắn, mang tính lâu dài do con người tạo ra, nhằm hướng tới một mục tiêu nào đó. 

Kim chỉ nam là gì?

Ở thời phổ thông và Đại học, khi học và nghiên cứu về các bộ môn như Lịch sử, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối Cách mạng và chính trị,… Chắc hẳn, ít nhiều gì bạn cũng từng nghe giảng viên nhắc tới cụm từ “kim chỉ nam”. Vậy bạn có thắc mắc ý nghĩa của kim chỉ nam là gì và nó có vai trò như thế nào trong cuộc sống hay không? Để hiểu một cách tường tận về cụm từ này, thì chúng ta hãy cùng đi phân tích nghĩa đen lẫn nghĩa bóng của nó như sau: 

Theo nghĩa đen

Xét theo nghĩa đen, kim chỉ nam hay còn gọi là la bàn, kim nam châm, từ kế, có công dụng chỉ đường và xác định phương hướng địa lý ở một khu vực cụ thể. Nó được cấu tạo gồm 1 cây kim làm bằng nam châm, xoay quanh trục gắn chính giữa la bàn. Cây kim này có 2 đầu gồm 1 đầu màu đỏ và 1 đầu màu xanh hoặc trắng. Theo đó, khi ở trạng thái cân bằng, đầu kim màu đỏ chỉ về hướng nào, ở đó là hướng Bắc. Còn đầu kim màu xanh hoặc trắng chỉ về hướng nào, ở đó là hướng Nam. 

Cơ chế hoạt động của kim chỉ nam thường dựa vào từ trường tạo ra bởi trái đất, để hỗ trợ con người xác định 4 phương 8 hướng như Đông, Tây, Nam, Bắc, Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam, … Từ thời xa xưa cho đến nay, kim chỉ nam được người dân ứng dụng trong nhiều khía cạnh cuộc sống, chẳng hạn như: đi săn bắt thú rừng, đi biển, đi sa mạc, đi cắm trại,… 

kim chỉ nam là gì? trong đời sống
Kim chỉ nam hay còn gọi là la bàn, từ kế, dùng để xác định phương hướng khi đi đến một khu vực cụ thể nào đó.

Theo nghĩa bóng

Theo nghĩa bóng, “kim chỉ nam” hay còn có tên gọi khác là “sợi chỉ đỏ”, nó thường được hiểu với ý nghĩa sâu xa và trừu tượng hơn. Cụm từ này nói về những chính sách, đường lối và chiến lược đúng đắn, khoa học, mang tính lâu dài do con người hoạch định ra, nhằm hướng tới một mục tiêu nào đó ở tương lai. Đồng thời, “kim chỉ nam” được sử dụng phổ biến trong cả văn nói, lẫn văn viết, nhằm tạo nên nét nghệ thuật, và sự hoa mỹ cho câu văn, lẫn phong cách giao tiếp.

kim chỉ nam là gì? trong kinh doanh
Kim chỉ nam là gì theo nghĩa bóng? Là những sách lược và đường lối đúng đắn, mang tính dài hạn và hướng tới một mục tiêu lớn lao.

Thời nay, hầu hết mọi người thường dùng cụm từ “kim chỉ nam” với nghĩa bóng nhiều hơn là nghĩa gốc. Nói một cách cụ thể hơn:

– Trong đời sống: “Kim chỉ nam” có ý nghĩa là chỉ đường dẫn lối cho chúng ta hướng đến những điều tốt đẹp, tích cực, mở ra một tầm nhìn rộng mở, để chúng ta đổi mới tư duy, thay đổi góc nhìn về cuộc sống. Chưa dừng lại ở đó, “kim chỉ nam” còn vạch ra cho chúng ta hướng đi đúng đắn. Giúp chúng ta xây dựng lối sống lành mạnh, giữ vững giá trị đạo đức, vẻ đẹp bên trong tâm hồn và phát triển bản thân toàn diện hơn.

– Trong lĩnh vực kinh doanh: “Kim chỉ nam” nắm giữ vai trò rất quan trọng đối với sự tồn tại và hưng thịnh của mỗi doanh nghiệp. Nó mang ý nghĩa là những đường lối, chiến lược dẫn dắt doanh nghiệp đi đúng hướng, để có thể vượt qua mọi khó khăn, thử thách, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và củng cố vị thế trên thị trường. Chính vì vậy, mà các nhà lãnh đạo, và người đứng đầu doanh nghiệp cần phải đề ra “kim chỉ nam”, để lèo lái “con thuyền” của mình “bơi” ra biển lớn. 

“Kim chỉ nam” có nguồn gốc từ đâu?

Thực chất, nguồn gốc của cụm từ “kim chỉ nam” xuất phát từ tiếng Hán, sau khi du nhập vào Việt Nam, nó được Việt hóa lại để mọi người dễ đọc và dễ viết hơn. Nói cách khác, kim chỉ nam đã xuất hiện từ rất lâu đời, cách đây hơn 1000 năm trước Công nguyên. Ở thời kỳ cổ đại, trong quá trình sinh sống, và đi săn bắt, hái lượm ở trong rừng, người Trung Quốc đã tìm thấy một loại đá đặc biệt mà ngày nay được gọi là nam châm. Chẳng những vậy, họ còn phát hiện ra một loại từ lực có thể tác động đến cục đá ấy. 

Thời điểm đó, họ đã dựa vào hai yếu tố này để nghiên cứu và phát minh ra kim chỉ nam. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, hình dạng ban đầu của la bàn giống như một chiếc muỗng nhỏ, được cắt từ cục đá nam châm và mài bóng loáng, nhẵn mịn. Khoảng thời gian sau, người Trung Quốc mới cải tiến la bàn lại thành cây kim nam châm nhỏ gọn, đặt chính giữa khung tròn, trông giống với chiếc đồng hồ. Để mọi người thuận tiện mang theo bên mình khi đi đến bất kỳ vùng đất xa lạ nào.

Sở dĩ món đồ vật dùng trong việc xác định phương hướng địa lý được gọi là “kim chỉ NAM”, mà không phải là “kim chỉ Bắc”, hay “kim chỉ Tây”. Đó là bởi vì theo quan niệm của người Trung Quốc xưa, họ cho rằng hướng Nam chính là con đường dẫn đến “ngai vàng” và dành riêng cho vua chúa ngự trị. Chưa hết, phương Nam còn là một vùng đất màu mỡ, với thảm thực vật và động vật phong phú, đa dạng, mưa thuận gió hòa. Thế nên, nơi đây thích hợp cho việc mở rộng vùng lãnh thổ, và phát triển dân cư, lẫn kinh tế xã hội. 

Kim chỉ nam đem lại những lợi ích gì?

Đọc đến đây, bạn có thể thấy “kim chỉ nam” đóng góp vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống của mỗi cá nhân và cả một tập thể lớn. Hơn nữa, nó còn mang tới cho chúng ta rất nhiều lợi ích và giá trị nhân văn, cụ thể như sau:

– “Kim chỉ nam” không chỉ giúp bạn xác định được hướng đi và mục tiêu đúng đắn cho bản thân, mà còn hỗ trợ bạn đạt được thành tựu một cách nhanh chóng và thuận lợi.

– Thúc đẩy bạn không ngừng học tập, trau dồi kiến thức, lẫn kinh nghiệm thực tiễn, để bạn có tầm nhìn xa trông rộng, và nâng cao giá trị bản thân.

kim chỉ nam là gì? ý nghĩa
Kim chỉ nam giúp con người đi đúng hướng, ngày càng phát triển và có thêm nhiều bước tiến vượt bậc trong công việc, lẫn cuộc sống.

– Tạo nguồn năng lượng tích cực, giúp bạn bền tâm vững trí, trở nên tự tin, bản lĩnh và gan dạ hơn trên con đường chạm tới thành công.

– “Kim chỉ nam” sẽ soi đường dẫn lối cho bạn hướng tới nhiều điều tốt đẹp và tích cực, giúp bạn có thêm động lực để tiếp tục xây dựng và chinh phục những ước mơ, hoài bão còn đang dang dở.

Hy vọng rằng, với những kiến thức hữu ích trên đây, các bạn đọc đã hiểu nguồn gốc, vai trò và ý nghĩa của kim chỉ nam là gì đối với cuộc sống của mỗi người? Thông qua đó, giúp bạn có nhận thức tốt hơn trong việc tìm ra “kim chỉ nam” cho bản thân, để bạn có thể gặt hái được nhiều thành công và phát triển con đường sự nghiệp ở tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *